Hướng dẫn thủ tục tự công bố phụ gia thực phẩm

Hướng dẫn thủ tục tự công bố phụ gia thực phẩm

Các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Phụ gia thực phẩm có thể chia làm nhiều loại như: phẩm màu, chất điều chỉnh độ axit, chất chống oxi hóa, chất bảo quản,… Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm được quy định tại Phụ lục I (Ban hành kèm theo Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2019). Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân phải thực hiện thủ tục tự công bố phụ gia thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Đối với các phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm thì tổ chức, cá nhân cần thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm.

Hồ sơ tự công bố phụ gia thực phẩm

  • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01, phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân khi thực hiện tự công bố phụ gia thực phẩm cần chuẩn bị thêm:

  • Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (nếu thuộc đối với các trường hợp bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP)
  • Bao bì, nhãn sản phẩm (nếu bao bì, nhãn sản phẩm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và công chứng);
  • Nhãn phụ sản phẩm.
2biso cung cấp dịch vụ tự công bố phụ gia thực phaamr

Trình tự thủ tục tự công bố phụ gia thực phẩm

Bước 1. Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định;

Bước 2. Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

Bước 3. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị 

  • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và lưu trữ 01 bộ hồ sơ tại trụ sở của mình.

Thời gian giải quyết 

  • Thời gian giải quyết thủ tục tự công bố phụ gia phụ thuộc vào từng địa phương. Thông thường khoảng 05-07 ngày làm việc.

Quý khách có nhu cầu tự công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm vui lòng liên 2BISO để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Contact Me on Zalo